Tuyệt chiêu đánh bóng đồ đồng thờ cúng bằng chanh, giấm


Tuyệt chiêu đánh bóng đồ đồng thờ cúng bằng chanh, giấm
Hướng dẫn tự đánh bóng đồ thờ cúng bằng đồng như mới từ những đồ dùng trong bếp như chanh, giấm, muối, đơn giản mà cực kì hiệu quả.

Cứ mỗi khi Tết đến Xuân về bên cạnh việc mua sắm trang trí bàn thờ gia tiên thì việc đánh bóng, lau chùi những món đồ thờ cúng đã tạo nên nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi gia đình người Việt Nam chúng ta. Do đặc tính khí hậu của nước ta là nhiệt đới nóng ẩm, kết hợp với kim loại đồng dễ bị oxi hóa nên sau vài năm sử dụng đồ đồng sẽ bị xuống màu. Trong bài viết này Đồ Đồng Hoàng Gia xin chia sẻ với các bạn cách lau chùi sáng bóng đồ đồng thờ cúng bằng những vật dụng sẵn có trong nhà bếp đơn giản mà cực kì hiệu quả.

đánh bóng đồ đồng thờ cúng

 

I. Nguyên liệu chuẩn bị:

- Miếng giẻ mềm hoặc miếng rửa bát,

- Cọ nhỏ để cọ lớp bụi bẩn bên ngoài (có thể dùng bàn chải đánh răng vất đi)

- Quả chanh hoặc giấm ăn, muối hạt

II. Cách đánh bóng đồ thờ cúng bằng đồng

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn bên ngoài

- Dùng cọ nhỏ, hoặc bàn chải mềm cọ toàn bộ lớp bụi bẩn, sáp nến bám két bên ngoài đồ cần đánh bóng, sau đó lấy khăn lau sạch toàn bộ bề mặt bên ngoài. Lưu ý không được dùng bàn chải hay giẻ bằng kim loại sẽ làm trày xước bề mặt đồ đồng, làm xấu đồ cần đánh bóng.

Bước 2: Đánh bóng đồ đồng

Sau khi chùi sạch lớp bụi bẩn bám bên ngoài thì đồ đồng sẽ hiện ra những vùng bị oxi hóa, bị xỉn, bị lốm đốm rất xấu. Lúc này có 2 trường hợp:

- Trường hợp 1: đồ đồng bị xỉn màu nhẹ (ít lốm đốm, vết xỉn nhỏ, không sâu) ta chỉ cần dùng một ít muối ăn pha vào nước ấm cộng với một chút giấm ăn hoặc chanh, sau đó lấy giẻ lau mềm nhúng vào dung dịch đã pha rồi chà mạnh nên bề mặt vật dụng bằng đồng. Dung dịch muối ăn + giấm sẽ đánh tan những lớp đồng bị xỉn, bị oxi bên ngoài làm cho bề mặt vật dụng lại sáng bóng như mới.

- Trường hợp 2: Đồ đồng bị xỉn màu nặng (vết đốm, xỉn nhiều và to, sâu): Lúc này dung dịch ta pha phải đậm đặc hơn một chút, nước pha cũng nóng hơn, chà mạnh hơn để tăng quá trình xúc tác, tăng tốc độ phản ứng hóa học để đánh bay các vết xỉn, vết đồng oxi hóa. Nếu bị xỉn nặng quá có thể ngâm đồ cần đánh bóng trong dung dịch trên một thời gian khoảng 15, 20 phút trước khi đem ra chà xát, lau chùi.

Giải thíchĐồng để lâu ngày sẽ phản ứng với môi trường bên ngoài tạo thành lớp đồng oxít Cu + O2 -> CuO. Muối ăn chứa NaCl, giấm ăn chứa axit HCl. Các chất hóa học này khi gặp nhau sẽ phản ứng với nhau giải phóng ra đồng làm cho bề mặt đồ đồng sáng bóng như mới

làm sạch đồ đồng

chanh, muối và giấm ăn có tác dụng rất tốt trong việc đánh bóng đồ đồng

 

III. Cách chống xỉn màu đồng sau khi đánh bóng.

- Sau khi lau chùi đồ đồng bằng dung dịch chanh, giấm, muối ăn đồ đồng sẽ được sáng bóng như mới. Nếu cẩn thận hơn, muốn bảo vệ màu sắc nguyên bản của đồ thờ cúng bằng đồng được lâu hơn chúng ta có thể mua một lon Cana và một lọ RP7. Xịt RP7 lên bề mặt đồ đồng rồi lau khô bề mặt tiếp đó lau qua bằng một ít sáp Cana rồi chờ cho khô lại. Đồ thờ bằng đồng sẽ được sáng bóng và màu sắc sẽ được bảo vệ rất lâu.

Giải thích: dung dịch RP7 có chứa chất Benzotriazole, là chất chống oxi hóa rất tốt cho kim loại không chỉ riêng đồng, nó sẽ tạo một lớp màng mỏng bao quanh ngăn ngừa không cho đồng phản ứng với môi trường oxi hóa. Lớp Cana sáp có chứa chất Polysiloxane tạo một lớp màng mỏng chống ẩm, ngăn ngừa quá trình phản ứng của đồng, tạo độ bóng.

- Việc tự tay đánh bóng, lau chùi các đồ thờ cúng bằng đồng để thờ cúng tổ tiên bao giờ cũng ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc nhờ, hoặc thuê người khác làm. Nó vừa mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, vừa giảm bớt tốn kém, phiền phức cho gia chủ.

 

cana và rp7

dùng Cana và RP7 để bảo vệ màu sắc đồ đồng sau khi đánh bóng

- Thật ra cách đánh bóng trên là cách đánh bóng đồ đồng truyền thống áp dụng cho những sản phẩm đồ đồng thờ cúng được sản xuất từ trước. Hiện nay các mặt hàng đồ đồng thờ cúng do cơ sở Đồ đồng Hoàng Gia sản xuất không cần đem đánh bóng hàng năm mà vẫn giữ được màu sắc sáng bóng như lúc đầu do các sản phẩm đồ đồng thờ cúng được sản xuất theo công nghệ mới nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp thủ công truyền thống. Các sản phẩm được đúc đảm bảo đúng tỷ lệ, tiêu chuẩn kỹ thuật, bề mặt được bảo vệ lớp chống oxi hóa cho độ bền màu cực cao, ít nhất là 5 - 10 năm mới phải đem đánh bóng lại.

- Ngoài ra nếu cần hóa chất đánh bóng đồ đồng chuyên dụng các bạn có thể tham khảo video dưới đây và liên hệ hotline: 0961 428 681 để mua hàng

 

video đánh bóng đồ đồng

 

Tác giả: